Chia tay đẹp cho một tượng đài

18/05/2022 10:58 GMT+7

TTO - Ngày 17-5, hàng trăm khán giả có mặt tại trường bắn Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) đã vỡ òa khi xạ thủ Trần Quốc Cường đánh bại 15 đối thủ để giành HCV nội dung 50m súng ngắn nam.

Chia tay đẹp cho một tượng đài - Ảnh 1.

Xạ thủ Trần Quốc Cường - Ảnh: NAM TRẦN

Trần Quốc Cường là một trong những xạ thủ hàng đầu Việt Nam suốt hơn 20 năm qua và SEA Games 31 là đại hội cuối cùng trong sự nghiệp VĐV của anh.

Quốc Cường là người điềm đạm, có trách nhiệm và bản lĩnh trong thi đấu. Khi xem Cường bắn, tôi đã dự đoán Cường đủ khả năng giành HCV. Tôi rất vui khi Cường chiến thắng.

Xạ thủ HOÀNG XUÂN VINH

Bản lĩnh Quốc Cường

48 tuổi, Quốc Cường là VĐV lớn tuổi nhất của đội tuyển bắn súng Việt Nam. Bố anh là ông Trần Đình Mấn - VĐV và từng là HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam. Em gái anh cũng là một xạ thủ và hiện là HLV đội tuyển bắn súng Hải Dương.

Ông Mấn cho biết Quốc Cường bắt đầu tập luyện bắn súng chuyên nghiệp từ năm 16 tuổi và ông là người trực tiếp huấn luyện. Ông Mấn nói: "Tôi muốn con theo nghiệp bắn súng vì thể thao cũng là một nghề vinh quang, có thể đóng góp cho Tổ quốc. Rất may, Cường cũng đam mê và tập luyện cần mẫn. Trong suốt 32 năm đóng góp cho bắn súng Việt Nam, Cường trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Dù vậy không bao giờ con tôi từ bỏ mục tiêu, và làm tất cả vì thành tích của bắn súng Việt Nam".

Sáng 17-5, ông Mấn cùng hàng loạt cựu xạ thủ của bắn súng Việt Nam đã có mặt tại Nhổn để cổ vũ con trai. Ở tuổi 78, quá xúc động, ông đi không vững khi thấy con trai lên ngôi vô địch. Để giành HCV 50m súng ngắn nam SEA Games 31, Quốc Cường đã đánh bại 15 đối thủ khác. Anh giành được 548 điểm, hơn người về thứ hai là Naung Ye Tun (Myanmar) 2 điểm. Đáng nói, Naung Ye Tun đã từng 2 lần tham dự Olympic và thi đấu rất xuất sắc. Nhưng với bản lĩnh của mình, Quốc Cường đã thi đấu xuất sắc để giành được HCV cho bắn súng Việt Nam.

Chiếc HCV tuyệt vời

Lên tập trung đội tuyển bắn súng quốc gia từ năm 1995, theo thống kê chưa đầy đủ, Quốc Cường 10 lần tham dự SEA Games và giành được 15-16 HCV cá nhân cùng đồng đội. Ngoài ra anh cũng giành 3 HCĐ Asiad, 1 lần giành vé đến Olympic.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Quốc Cường nói anh bị chấn thương dây chằng nhưng vì mục tiêu SEA Games nên chưa thể điều trị. Ở những viên đạn cuối, sự căng thẳng lên đến tột độ và nhiều thời điểm anh phải ngồi xuống nghỉ, hoặc đặt súng xuống bàn để tĩnh tâm. HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung thậm chí phải đi ra khỏi trường bắn vì quá căng thẳng.

HLV Nguyễn Thị Nhung nói: "Ở nội dung 50m súng ngắn nam, Quốc Cường là tượng đài của khu vực Đông Nam Á. Hôm nay Cường đã thi đấu rất tốt, chiến thắng đối thủ 2 lần dự Olympic để giành HCV. SEA Games 31 là cơ hội để bắn súng Việt Nam tri ân những đóng góp rất lớn của Quốc Cường. Nếu như Hoàng Xuân Vinh đã có một kết thúc mỹ mãn khi giành HCV Olympic thì Quốc Cường cũng đã có lời chia tay sự nghiệp bằng HCV SEA Games. Tôi rất hạnh phúc khi Cường làm được điều tuyệt vời này".

Có mặt tại trường bắn, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đứng ngồi không yên. Anh ngay lập tức chạy đến ôm Cường sau khi hoàn thành bài thi và giành HCV. Suốt hơn 20 năm qua, Xuân Vinh và Quốc Cường đã nâng đỡ nhau để mang về vinh quang cho bắn súng Việt Nam. Sau Olympic Tokyo, Hoàng Xuân Vinh đã nghỉ thi đấu để chuyển sang công tác huấn luyện. Kết thúc SEA Games 31, Trần Quốc Cường cũng sẽ chuyển sang làm HLV đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Quốc Cường được thưởng lớn

Đoạt HCV, xạ thủ Trần Quốc Cường nhận được 45 triệu đồng tiền thưởng theo quy định của Nhà nước, 10 triệu đồng tiền thưởng nóng của đoàn thể thao Việt Nam. Ngoài ra, anh nhận được 40 triệu tiền thưởng nóng của Công ty SENAVI và Công ty Hàn Quốc Vina Anyone.

HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết thông qua chị, nhiều người hâm mộ bắn súng Việt Nam và yêu mến Quốc Cường cam kết sẽ ủng hộ Quốc Cường 300 triệu đồng.

Chia tay đẹp cho một tượng đài - Ảnh 4.
Lời chia tay ngọt ngào của xạ thủ Trần Quốc Cường Lời chia tay ngọt ngào của xạ thủ Trần Quốc Cường

TTO - Sáng 17-5, xạ thủ Trần Quốc Cường đã xuất sắc đánh bại 15 đối thủ khác để giành huy chương vàng quý giá nội dung 50m súng ngắn nam. Đây cũng là kỳ SEA Games cuối cùng của xạ thủ huyền thoại Việt Nam - Trần Quốc Cường.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận