Chờ 38 năm, VĐV Singapore giành HCV ở tuổi 50

07/12/2019 12:00 GMT+7

TTO - Kiên trì chờ đợi 38 năm kể từ lần đầu tham dự SEA Games, VĐV người Singapore Christina Tham cuối cùng cũng có được 2 HCV tại SEA Games 30 khi đã ở tuổi 50.

Chờ 38 năm, VĐV Singapore giành HCV ở tuổi 50 - Ảnh 1.

Christina Tham giành 2 HCV ở tuổi 50 - Ảnh: BBC

Lần đầu tiên Christina Tham tham dự một kỳ SEA Games là vào năm 1981 và đoạt huy chương bạc (HCB) bơi lội lúc mới 12 tuổi. Giờ đây, ở tuổi 50, Christina Tham mới có cơ hội trở lại với ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

Lần này, cô tham dự môn khúc côn cầu dưới nước - môn thể thao lần đầu tiên được đưa vào thi đấu ở SEA Games - và thành công rực rỡ với 2 huy chương vàng (HCV).

"Tôi không nghĩ mình lại có thể chơi thể thao đỉnh cao và cũng không nghĩ có thể trở lại SEA Games để giành HCV ở tuổi này", Christina Tham chia sẻ.

Christina Tham đến với bơi lội từ năm 7 tuổi sau khi cha cô gặp nạn vì không biết bơi trong một chuyến du lịch. Sau đó, cha cô nhanh chóng đăng ký cho cả gia đình cùng đi học bơi. Và đó là khởi đầu cho sự nghiệp bơi lội của Christina Tham.

Lên 12 tuổi, Christina Tham đại diện Singapore thi đấu SEA Games 1981 cũng tại Philippines và giành HCB nội dung 4x100m hỗn hợp. Ở kỳ SEA Games hai năm sau đó, cô tiếp tục giành HCB 200m ếch. Nhưng sau đó, Christina Tham đã dừng sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp.

Christina Tham chuyên tâm vào học tập và trở thành một luật sư. Đến năm 2005, từ một bài báo giới thiệu môn khúc côn cầu dưới nước, Christina Tham bị cuốn hút và quyết tâm đi tập.

Christina Tham nói: "Tôi bị cuốn hút với môn khúc côn cầu dưới nước được đăng trên báo. Tôi quyết tâm đi tập thử. Tôi đơn giản nghĩ rằng việc thi đấu môn thể thao đồng đội sẽ có ích cho tôi trong cuộc sống. Tôi đã để lỡ nhiều điều thú vị khi cả đời chỉ chơi môn thể thao mang nhiều tính cá nhân (bơi lội)".

Và ở tuổi 50, tức 38 năm sau lần đầu tiên tham dự đấu trường SEA Games, Christina Tham đã trở lại với ngày hội này ở môn khúc côn cầu dưới nước. Christina Tham đã chơi rất tốt và giúp đội nhà giành đến 2 HCV.

Dù đã lớn tuổi nhưng Christina Tham vẫn chưa có ý định dừng lại để hướng đến SEA Games 2021 tại Việt Nam. "Tôi tập luyện vì tôi thích được thi đấu. Tôi yêu sự mãnh liệt và cảm giác nỗ lực hết mình trong quá trình vươn đến thành công", Christina Tham nói.

SEA Games ngày 6-12: Ánh Viên lập SEA Games ngày 6-12: Ánh Viên lập 'cú đúp', Việt Nam đoạt 7 HCV

TTO - Trong ngày thi đấu 6-12 của SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm 7 huy chương vàng (HCV), trong đó có 2 HCV của Nguyễn Thị Ánh Viên ở môn bơi lội.

TẤN PHÚC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận