Làng bơi Singapore kinh ngạc khi nghe Ánh Viên thi đấu 12 nội dung

06/12/2019 14:18 GMT+7

TTO - Đường đua xanh của SEA Games đã chính thức khởi động và kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên một lần nữa lại khiến các đối thủ ngỡ ngàng khi đăng ký tham gia hàng loạt nội dung.

Làng bơi Singapore kinh ngạc khi nghe Ánh Viên thi đấu 12 nội dung - Ảnh 1.

Trưởng đoàn bơi lội tham dự SEA Games 2019 của Singapore - ông Edwin Ker - Ảnh: HUY ĐĂNG

Ở hai kỳ SEA Games trước đây, số lượng nội dung thi đấu của Ánh Viên luôn là một chủ đề gây tranh cãi.

Trên đất Malaysia năm 2017, "tiểu tiên cá" của VN tham gia đến 14 nội dung, thậm chí có những lúc lịch thi đấu dày đặc khiến 2 lần xuống hồ liên tiếp của cô chỉ cách nhau vỏn vẹn 10 phút.

Ở SEA Games năm nay, số lượng nội dung thi đấu của Ánh Viên giảm xuống chỉ còn 12. Tuy nhiên, con số này cũng đủ để gây choáng váng cho cánh truyền thông lẫn các HLV nước ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cây bút chuyên viết về bơi lội Khan Surattee của Channel News Asia (Singapore) cho biết: "Tôi nghĩ cô ấy muốn giành thật nhiều huy chương cho quốc gia. Điều đó cũng tốt thôi, nhưng thật khó để đảm bảo thể lực và phong độ với chừng ấy nội dung.

Thường thì các VĐV đỉnh cao chỉ nên tập trung vào 3, 4 nội dung, cùng lắm là 6,7 nội dung nếu đẳng cấp vượt trội so với giải đấu. Tôi không biết cô ấy tập luyện như thế nào để có thể xuất sắc ở cả 12 nội dung".

Ông Edwin Ker, trưởng đoàn bơi lội của Singapore, đánh giá: "Chuyện này không quá xa lạ với Ánh Viên, tôi từng chứng kiến cô ấy thi đấu hàng loạt nội dung ở hai kỳ SEA Games trước. Nhưng có thể duy trì điều đó liên tục nhiều kỳ SEA Games thật đáng kinh ngạc.

Nếu ban huấn luyện tuyển VN và bản thân Ánh Viên nghĩ rằng cô ấy có thể thi đấu nhiều nội dung đến thế thì họ đã có sự chuẩn bị, có lẽ Ánh Viên sẽ lại là VĐV giành nhiều huy chương nhất SEA Games này".

Làng bơi Singapore kinh ngạc khi nghe Ánh Viên thi đấu 12 nội dung - Ảnh 2.

Ánh Viên chỉ mới có 1 HCV ở SEA Games 2019 dù đã thi đấu 4 nội dung - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Dù vậy, ông Edwin Ker cho biết Singapore không có VĐV nào thi đấu nhiều nội dung đến thế, thậm chí là chỉ một nửa so với Ánh Viên.

"Schooling chỉ thi đấu 3 nội dung ở kỳ SEA Games này, những VĐV mạnh khác của Singapore cũng chỉ khoảng 5-6 nội dung. Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các VĐV khác. Nếu Schooling thi đấu thật nhiều nội dung, cậu ấy sẽ lấy bớt cơ hội thể hiện của những VĐV trẻ. Và từ 4 năm qua, chúng tôi cũng chỉ xác định tập trung 3 nội dung cho Schooling để cậu ấy có thể vươn đến đẳng cấp thế giới", ông Edwin Ker nói.

Bản thân Ánh Viên sau khi thất bại ở nội dung 50m ngửa cũng cho biết cô chịu áp lực và sa sút một phần vì lịch thi đấu quá dày đặc, khi mỗi đêm thi đấu đều đặn hai nội dung cách nhau chỉ ít phút.

Sau hai ngày thi đấu, Ánh Viên chỉ mới giành một HCV dù đã thi đấu 4 nội dung. Chiều tối nay, cô sẽ tham dự chung kết nội dung 200m tự do và 200m ngửa.

HUY ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận