Lực sĩ Thạch Kim Tuấn và tấm huy chương bạc SEA Games đầy cảm xúc

03/12/2019 13:39 GMT+7

TTO - Có những huy chương tuy không phải màu vàng nhưng mang lại cảm xúc mãnh liệt. Chiếc huy chương bạc của lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg ngày 2-12 là một trường hợp như thế.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn và tấm huy chương bạc SEA Games đầy cảm xúc - Ảnh 1.

Nỗi phấn khích của Thạch Kim Tuấn sau khi thực hiện cử đẩy thành công 169kg - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Giành huy chương vàng SEA Games 2017, nhưng đến kỳ SEA Games này, lực sĩ Thạch Kim Tuấn không được đặt quá nhiều kỳ vọng.

Điều này xuất phát từ hạng cân sở trường của Kim Tuấn trước đây là 56kg. Nhưng từ năm 2018, anh đã được ban huấn luyện chuyển lên thi đấu hạng cân 61kg để phù hợp với tầm vóc cơ thể. Thời gian một năm chưa đủ để lực sĩ 25 tuổi này thích ứng hoàn toàn với những thách thức mới.

Thêm vào đó, đối thủ của Kim Tuấn lại là một cái tên vào dạng "huyền thoại" của làng cử tạ Đông Nam Á - đô cử người Indonesia Eko Irawan. Từng giành huy chương vàng Asiad (2018), huy chương vàng thế giới và huy chương bạc Olympic (2016), Eko hoàn toàn áp đảo "lính mới" Thạch Kim Tuấn về những thông số, thành tích trong quá khứ. 

Và sau màn thi cử giật, sự áp đảo đó hiển hiện rõ khi Kim Tuấn chỉ nâng được mức tạ 135kg, còn Eko đạt mức 140kg.

"Lại là một chiến thắng cách biệt nữa" - nhiều cổ động viên ở nhà thi đấu Ninoy Aquino trưa 2-12 đã nghĩ như thế do ở nhiều nội dung thi đấu trước đó, cách biệt của người hạng nhất và hạng nhì rất lớn. Nhưng nỗ lực của Kim Tuấn đã mang đến một cuộc đua hấp dẫn. Nhiều người có định kiến cử tạ là một môn nhàm chán, nhưng cuộc đua giữa Kim Tuấn và Eko cho thấy điều ngược lại.

Ở phần thi cử đẩy, Kim Tuấn ban đầu chỉ đăng ký mức 160kg và hoàn thành dễ dàng. Ở lần nâng thứ hai, Kim Tuấn chọn mức 169kg và thất bại. Bất ngờ xảy ra khi Eko cũng thất bại mức cân này sau khi hoàn thành 163kg ở lần thứ nhất. Cả nhà thi đấu "sống dậy" khi Kim Tuấn trong lần thứ 3 đã đẩy thành công mức 169kg.

Kết quả đó giúp anh nâng thành tích tổng cử lên 304kg, vừa vặn hơn Eko 1kg. Vì vậy, ở lần đẩy cuối cùng, Eko buộc phải hoàn thành mức 169kg nếu không muốn đánh mất HCV vào tay Kim Tuấn. Với bản lĩnh của nhà vô địch thế giới, Eko đã hoàn thành mục tiêu của mình.

Cuộc chiến giữa Kim Tuấn và Eko là lý do vì sao chúng ta thường đề cập đến khái niệm "chiến thắng bản thân" trong thể thao. Kim Tuấn không thể chiến thắng Eko vì đối thủ quá xuất sắc, nhưng anh thực sự đã vượt qua đánh giá của huấn luyện viên, của người hâm mộ lẫn đối thủ để mang đến một cuộc đua đầy cảm xúc. Thành tích ở kỳ SEA Games này của Kim Tuấn cũng vượt xa hai Giải vô địch thế giới 2018 (chỉ đạt tổng cử 298kg) và 2019 (296kg).

HLV Huỳnh Hữu Chí - người thầy gắn bó mật thiết với Tuấn từ những ngày bắt đầu sự nghiệp - tự tin tuyên bố thành tích này đủ để đưa Tuấn vào nhóm top 3 Olympic bởi hiện cũng chỉ có Eko và 2 vận động viên Trung Quốc xuất sắc hơn anh (ở Olympic, mỗi nội dung, một quốc gia chỉ có thể cử một VĐV).

Chiếc huy chương đầy cảm xúc của SEA Games 2019 rất có thể sẽ trở thành bệ phóng để đưa Thạch Kim Tuấn trở lại giấc mơ giành huy chương Olympic.

Hôm nay, đấu kiếm xuất trận

Hôm nay (3-12) sẽ tiếp tục diễn ra nhiều môn thể thao thế mạnh của Việt Nam như wushu (cả nội dung quyền lẫn tán thủ), pencak silat, thể dục dụng cụ, cờ vua...

Đáng chú ý nhất là màn xuất trận của đội tuyển đấu kiếm. Ở kỳ SEA Games 2017, đấu kiếm là một trong những "mỏ vàng" của VN khi mang về 3 huy chương vàng, 3 huy chương đồng dù chỉ có 6 nội dung thi đấu cá nhân. Năm nay đấu kiếm hứa hẹn sẽ tỏa sáng hơn nữa khi được bổ sung 6 nội dung đồng đội.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, Vũ Thành An - gương mặt được chọn làm người cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam nhiều kỳ đại hội thể thao gần đây - sẽ xuất trận ở nội dung kiếm chém nam.

Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên tăng tốc cho Asiad 18 Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên tăng tốc cho Asiad 18

TTO - Lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn được bố trí riêng một bác sĩ để chăm sóc sức khỏe trong quá trình tập luyện, còn các niềm hi vọng “vàng”: Hoàng Xuân Vinh, Bùi Thị Thu Thảo, Ánh Viên đang nỗ lực tập luyện tại nước ngoài để chuẩn bị cho Asia

HUY ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận