Mòn mỏi chờ đợi, Quách Thị Lan lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games

17/05/2022 20:06 GMT+7

TTO - Chiều 17-5, vận động viên Quách Thị Lan đã lần đầu tiên trong sự nghiệp giành huy chương vàng cá nhân trong một kỳ SEA Games ở nội dung 400m rào nữ.

Mòn mỏi chờ đợi, Quách Thị Lan lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games - Ảnh 1.

Quách Thị Lan (phải) lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games sau khi vượt qua đàn chị Nguyễn Thị Huyền ở nội dung 400m rào - Ảnh: NAM TRẦN

Quách Thị Lan là vận động viên rất tài năng của thể thao Việt Nam, cô tham gia các cự ly chạy 400m, 400m rào, tiếp sức 400m nữ và hỗn hợp nam nữ tại các kỳ SEA Games. Đỉnh cao sự nghiệp cô từng giành huy chương vàng Asiad 2018 ở nội dung 400m rào nữ.

Dù vậy, trên đường chạy SEA Games, Quách Thị Lan chưa bao giờ giành huy chương vàng cá nhân mà chỉ có thể giành huy chương vàng tiếp sức. Đối thủ lớn nhất của Lan chính là vận động viên Nguyễn Thị Huyền.

Tại SEA Games 31, những ngày qua Quách Thị Lan cũng để thua Nguyễn Thị Huyền trên đường chạy 400m. Cô và các đồng đội mất huy chương vàng vào tay người Thái Lan ở nội dung tiếp sức hỗn hợp nam nữ 4x400m.

Mòn mỏi chờ đợi, Quách Thị Lan lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games - Ảnh 2.

Tấm huy chương vàng quý giá với Quách Thị Lan sau nhiều năm chờ đợi - Ảnh: NAM TRẦN

Trên đường chạy 400m rào chiều 17-5, Quách Thị Lan đã xuất sắc vượt qua Nguyễn Thị Huyền để lần đầu tiên trong sự nghiệp giành huy chương vàng SEA Games. Thành tích của Lan là 56 giây 32, Huyền giành huy chương bạc với 56 giây 40.

HLV Nguyễn Thị Bắc - người dẫn dắt Lan - cho biết trong tập luyện Lan rất tốt nhưng thi đấu thường gặp vấn đề tâm lý, nhất là "sợ" cái bóng của đàn chị Nguyễn Thị Huyền. Trước đó Lan từng lập kỷ lục cá nhân với thành tích 55 giây 33 ở nội dung 400m rào.

Trả lời truyền thông khi lập nên kỳ tích cá nhân, Quách Thị Lan chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc vì sau bao năm chờ đợi cũng có được huy chương vàng cá nhân SEA Games. Trước đây chị Huyền giành huy chương vàng, tôi cũng rất vui cho chị nhưng không khỏi chạnh lòng. Hôm nay tôi đã làm được và chứng tỏ mình không thua kém chị.

Áp lực lớn nhất với tôi chính là bản thân mình, tôi chỉ cần chiến thắng chính mình thì sẽ có thể mang về thành tích. Chị Huyền và những gì chị ấy làm được cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa".

Mòn mỏi chờ đợi, Quách Thị Lan lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Lai sẽ không chạy 5.000m, 10.000m nữa, mơ làm marathoner sau SEA Games 31 - Ảnh: NAM TRẦN

Nguyễn Văn Lai mơ làm marathonner

Chiều 17-5, vận động viên Nguyễn Văn Lai đã giành huy chương vàng thứ hai cho bản thân tại SEA Games 31 ở nội dung 10.000m. Trước đó anh đã giành huy chương vàng nội dung 5.000m vào ngày 15-5. Nguyễn Văn Lai không có đối thủ trên đường chạy năm nay bởi vận động viên rất mạnh của Thái Lan ở hai nội dung này bị chấn thương nên không thể dự thi.

Phát biểu khi về đích, Nguyễn Văn Lai nói: "Đây là kỳ SEA Games cuối cùng tôi tham dự nội dung 5.000m, 10.000m. Sau SEA Games này tôi có thể sẽ chơi một nội dung hoàn toàn mới, khốc liệt hơn đó là marathon (chạy 42,195km)".

Nguyễn Văn Lai năm nay 36 tuổi và là vận động viên nhiều tuổi nhất của đội tuyển điền kinh Việt Nam dự SEA Games 31. Anh hiện mang quân hàm thiếu tá của đơn vị Quân đội. Trước đó Nguyễn Văn Lai từng giành 5 huy chương vàng SEA Games, tại SEA Games 2013 anh cũng từng mang về cả 2 huy chương vàng ở nội dung 5.000m và 10.000m.

Mòn mỏi chờ đợi, Quách Thị Lan lần đầu giành huy chương vàng cá nhân SEA Games - Ảnh 5.


Đoạt huy chương vàng SEA Games 31, Nguyễn Linh Na phá kỷ lục quốc gia đứng im 17 năm Đoạt huy chương vàng SEA Games 31, Nguyễn Linh Na phá kỷ lục quốc gia 'đứng im' 17 năm

TTO - Chiều 17-5, vận động viên Nguyễn Linh Na (Quân đội) đã tạo “cơn địa chấn” khi bất ngờ giành huy chương vàng 7 môn phối hợp nữ SEA Games 31, phá kỷ lục quốc gia tồn tại suốt 17 năm.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận