Thể thao Việt Nam trước thềm SEA Games 30: Sẵn sàng xuất trận

12/11/2019 09:09 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch, ngày 16-11, lễ xuất quân của đoàn thể thao VN sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Hai đội tuyển bóng đá nam, nữ dự kiến sẽ sang Philippines ngày 22-11 và "đại quân" của đoàn TTVN sẽ lên đường ngày 26-11.

Thể thao Việt Nam trước thềm SEA Games 30: Sẵn sàng xuất trận - Ảnh 1.

VĐV Lê Thanh Tùng đối mặt với thách thức lớn ở SEA Games 30 - Ảnh: NAM KHÁNH

Đoàn TTVN tham dự SEA Games 30 với 856 thành viên, thi đấu ở 43 môn và phân môn. Trưởng đoàn TTVN là ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Chỉ tiêu của đoàn TTVN là giành tối thiểu 65 HCV và đứng top 3 đại hội.

Đi máy bay riêng sang Philippines

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn cho biết để tạo thuận lợi cho công tác di chuyển của đoàn, Vietnam Airlines đã bố trí riêng một máy bay để chở đoàn TTVN sang Manila ngày 26-11. Đại bản doanh của đoàn TTVN đóng tại làng VĐV ở TP Clark - nơi sẽ diễn ra một số môn thi trọng điểm như điền kinh, bơi lội.

Ông Phấn cho biết: "SEA Games 30 sẽ là một đại hội vô cùng vất vả bởi địa bàn thi đấu dàn trải với khoảng cách hơn 100km từ thủ đô Manila đến các cụm thi đấu khác. Ban đầu chủ nhà Philippines thông báo sẽ tiếp đón 4.000 VĐV tại làng VĐV ở Clark nhưng cuối cùng họ cho biết chỉ có thể bố trí 1.800 VĐV. Các VĐV còn lại được bố trí ở khách sạn, đoàn TTVN chỉ có hơn 100 VĐV ở trong làng".

Ánh Viên đăng ký 12 nội dung, phấn đấu giành 8 HCV

Với chỉ tiêu top 3, bơi lội, điền kinh, thể dục... sẽ tiếp tục là "mỏ vàng" của TTVN tại SEA Games 30. Do không còn cơ hội giành thành tích ở Olympic, Asiad, kình ngư Ánh Viên giờ đây được tập trung toàn lực cho SEA Games 30. 

Bà Lê Thanh Huyền, lãnh đội môn bơi, cho biết Ánh Viên được đăng ký sơ bộ 12 nội dung tại SEA Games 30. Nhưng khi thi đấu, tùy tình hình mà HLV Đặng Anh Tuấn có thể cân nhắc giảm số nội dung của Ánh Viên. Mục tiêu của Ánh Viên là giành 8 HCV đại hội.

Ông Trần Đức Phấn cho biết với phong độ hiện tại, Ánh Viên hoàn toàn có khả năng hoàn thành chỉ tiêu 8 HCV. Môn bơi được Tổng cục TDTT giao chỉ tiêu giành 11-14 HCV. Vì vậy, ngoài Ánh Viên, các kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Phạm Thanh Bảo, Lê Thị Mỹ Thảo, Trần Hưng Nguyên cũng được kỳ vọng mang về HCV cho đoàn TTVN.

Thể dục, điền kinh đã sẵn sàng

Còn VĐV Lê Thanh Tùng (TDDC) cho biết: "Sau khi giành vé đến Olympic 2020, hiện tôi khá thoải mái để thực hiện mục tiêu giành 2 HCV cá nhân ở nội dung nhảy ngựa và xà đơn tại SEA Games 30".

Dù vậy, tại SEA Games 30, Thanh Tùng sẽ phải đối mặt với đối thủ mạnh mới xuất hiện của chủ nhà Philippines là VĐV Carlos Edriel Yulo (19 tuổi). Sau nhiều năm tập huấn tại Nhật Bản, mới đây Carlos đã gây bất ngờ khi giành HCV nội dung thể dục tự do và vào top 10 toàn năng Giải TDDC vô địch thế giới 2019. 

HLV đội TDDC Trương Minh Sang nói: "Đội TDDC nam đặt mục tiêu giành 3/5 HCV tại SEA Games 30. Sự xuất hiện của Carlos sẽ là thách thức không chỉ cho Thanh Tùng mà cho cả đội TDDC VN".

Với mục tiêu giành 13 HCV trở lên, các VĐV điền kinh cũng đang nỗ lực tập luyện chờ ngày lên đường dự SEA Games. Cho biết đã hồi phục chấn thương, VĐV Quách Thị Lan nói: "Tại Philippines, tôi tham dự 4 nội dung: 400m, 400m rào, 4x400m nữ, 4x400m hỗn hợp nam nữ. Mục tiêu của tôi là giành HCV nội dung 400m với thành tích dưới 52 giây và HCV cự ly 400m rào với thành tích dưới 55 giây 30".

Ngoài Quách Thị Lan, các VĐV Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Oanh - những hạt nhân của đội tuyển điền kinh VN - cũng sẵn sàng xuất trận.

Thể thao Việt Nam hướng đến Asiad và Olympic thay vì top 3 SEA Games Thể thao Việt Nam hướng đến Asiad và Olympic thay vì top 3 SEA Games

TTO - Thể thao Việt Nam (thể thao Việt Nam) không thể chỉ nhằm mục tiêu top 3 SEA Games bởi điều chúng ta phấn đấu là đấu trường Asiad và Olympic.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận