Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: 'Chúng tôi không ép các VĐV thi đấu nhiều nội dung'

09/12/2019 17:17 GMT+7

TTO - Chiều 9-12, trưởng đoàn thể thao VN - ông Trần Đức Phấn đã có buổi họp báo để đưa ra nhận định, đánh giá về tổng quan kỳ SEA Games 2019.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Chúng tôi không ép các VĐV thi đấu nhiều nội dung - Ảnh 1.

Đưa ra nhận xét về các môn thể thao ấn tượng của VN ở SEA Games 2019, ông Trần Đức Phấn nói: "Đây tiếp tục là một kỳ SEA Games đoàn VN thể hiện rất tốt ở các môn Olympic. Dù chưa có kết quả chung cuộc nhưng tôi nghĩ VN nằm trong top 3 Đông Nam Á về những môn thể thao Olympic. Các môn tập thể có sự tiến bộ đáng kể, trong khi điền kinh và bơi lội tiếp tục có những màn trình diễn xuất sắc.

Tôi đặc biệt dành lời khen ngợi cho cử tạ, một trong 5 môn thể thao được đầu tư mức cao nhất (cùng với bơi lội, điền kinh, thể dục và bắn súng). Chiến thắng của Lê Tú Chinh ở nội dung chạy 100m nữ cũng rất ấn tượng, đặc biệt khi cô phải đối mặt với VĐV nhập tịch của Philippines".

Cũng có nhiều môn thể thao bị đoàn VN đánh giá là "không hoàn thành nhiệm vụ" ở SEA Games 2019, đáng kể nhất là bắn súng và cờ vua. Sở hữu những VĐV đẳng cấp quốc tế nhưng hai bộ môn này lại không thể giành được HCV nào ở kỳ SEA Games này.

Liên quan đến những vấn đề trong công tác tổ chức, ông Trần Đức Phấn bày tỏ sự cảm thông với phía chủ nhà Philippines: "Đây là một kỳ đại hội thể thao khá khác biệt, như chuyện tôi phải tham dự đến ba lần họp trưởng đoàn, trong khi các kỳ SEA Games trước chỉ có một. Chúng ta có thể thấy nước chủ nhà gặp phải nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, qua đó để lại nhiều vấn đề từ khâu đón đoàn, ăn ở của các VĐV…

Điển hình như khu vực làng VĐV, ban đầu họ thông báo chỉ có 1.800 giường thôi, nhưng đến phút cuối lại đột ngột đưa thêm các VĐV của 2 nội dung nữa vào đây. Kết quả là thiếu phòng và một số VĐV phải rời làng ra ngoài ở.

Nhưng tôi nghĩ chúng ta nên dành sự cảm thông cho nước chủ nhà vì họ có khá ít thời gian chuẩn bị, các nhà thi đấu cũng được hoàn thiện một cách gấp rút. Phải thừa nhận là công tác tổ chức của họ tiến bộ sau từng ngày, và càng lúc càng ổn. Sự nhiệt tình, vui vẻ của những tình nguyện viên, đội ngũ ban tổ chức và người dân Philippines nói chung là một điểm cộng".

Nhận được nhiều câu hỏi về kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên - người tiếp tục giành về hàng loạt HCV của VN nhưng lại sa sút thành tích cá nhân, ông Phấn nói: "Thật ra tôi đã nói chuyện rất nhiều với HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên trước thềm SEA Games và cả mỗi ngày.

Tôi luôn khẳng định rằng đoàn VN không ép Ánh Viên phải thi đấu nhiều nội dung, không bao giờ chúng tôi ép các VĐV như vậy. Nhưng HLV Tuấn và cả bản thân Ánh Viên tỏ ra rất khát khao, tin tưởng sẽ giành được 8 HCV như 2 kỳ SEA Games trước.

Dù vậy, sau SEA Games này chúng tôi sẽ xác định lại hướng đầu tư cho Ánh Viên. Cô vẫn sẽ nhận được sự đầu tư lớn, với mục tiêu cụ thể là giành chuẩn Olympic đồng thời có thành tích châu lục ở các nội dung thế mạnh.

2 năm nữa khi SEA Games được tổ chức ở Hà Nội, có lẽ Ánh Viên sẽ không còn thi đấu nhiều nội dung như thế này nữa. Tôi trao đổi với HLV Tuấn và anh Tuấn cũng có nói sẽ để Ánh Viên thi đấu nhiều như vậy ở kỳ SEA Games này thôi".

HUY ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận