VĐV marathon Việt phải cấp cứu, thở oxy: huy chương của nghị lực và nước mắt

07/12/2019 09:20 GMT+7

TTO - Dù thành tích trên đường chạy ngày 6-12 không phải tốt nhất của Phạm Thị Hồng Lệ nhưng trong điều kiện thi đấu có thể nói là tồi tệ, chiếc huy chương đồng của cô rất đáng ngợi khen.

VĐV marathon Việt phải cấp cứu, thở oxy: huy chương của nghị lực và nước mắt - Ảnh 1.

Hồng Lệ với chiếc huy chương của nghị lực và nước mắt - Ảnh: K.XUÂN

Ngày 6-12, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã giành huy chương đồng nội dung marathon - 42km - tại SEA Games 30. Hình ảnh Hồng Lệ cấp cứu trong phòng y tế, phải thở bằng oxy sau khi cán đích đã khiến nhiều người rớt nước mắt. Để có được huy chương đồng, Hồng Lệ phải trải qua những thử thách khắc nghiệt trên đường chạy. Còn những đồng đội của cô ở đội tuyển điền kinh Việt Nam vui buồn với Hồng Lệ, và sẵn sàng chia sẻ cả chiếc quần dài đang mặc trên người để cô lên bục nhận huy chương.

Quê Bình Định, năm nay vừa tròn 21 tuổi nhưng Hồng Lệ đã có 6 năm theo tập điền kinh. Lệ cho biết nhờ hai lần vô địch cự ly 2km tại giải đấu dành cho học sinh của Bình Định mà cô được triệu tập vào đội tuyển điền kinh tỉnh. Năm 2017, cô được triệu tập lên đội tuyển điền kinh quốc gia. Sinh ra trong gia đình có đến 6 anh chị em, ba mẹ làm nông dân nên nếu không theo nghiệp vận động viên, Lệ nói cô cũng không biết sẽ làm nghề gì.

Bắt đầu với cự ly 5km, 10km và mới chuyển sang tập luyện marathon được 2 năm nay, đây là lần đầu tiên cô tham dự cự ly marathon tại SEA Games và đoạt ngay huy chương đồng. Dù thành tích trên đường chạy ngày 6-12 không phải tốt nhất của Lệ nhưng trong điều kiện thi đấu có thể nói là tồi tệ, chiếc huy chương đồng của cô rất đáng ngợi khen.

VĐV marathon Việt phải cấp cứu, thở oxy: huy chương của nghị lực và nước mắt - Ảnh 2.

Tiếng khóc vì đau đớn của Hồng Lệ vang khắp phòng y tế, rất đông đồng đội cùng bác sĩ phải chườm đá, xoa bóp liên tục cho cô

Ngày 6-12, Hồng Lệ bước vào thi đấu, nhưng đến chiều 5-12 cô mới biết đường chạy vì ban tổ chức (BTC) không công bố. Bước vào thi đấu, Lệ cho biết phải đối mặt với 4 con dốc cao, có dốc dài đến 600m. Thậm chí nhiều điểm tiếp nước của ban tổ chức không có nước uống cho vận động viên, dù trời nắng nóng khủng khiếp.

Trong suốt 42km, HLV của Lệ là anh Trần Văn Sỹ đã mượn tạm của ban tổ chức được chiếc xe đạp cũ đạp theo học trò suốt 25km để động viên, khích lệ. Khi cô về đích trong sân vận động điền kinh, anh Sỹ vẫn còn đạp xe bên ngoài và hoàn toàn không hề biết vận động viên của mình đã giành huy chương đồng.

Thậm chí khi cán đích, Hồng Lệ cũng không hề biết mình có huy chương bởi nghĩ mình về thứ 4. Cố bước được vài bước, cô gái bé nhỏ này đổ gục và phải đưa vào phòng y tế để thở oxy. Tiếng kêu khóc của Lệ vì đau đớn do chuột rút toàn thân, cơ thể co cứng vì kiệt sức khiến nhiều người rớt nước mắt. 

Các đồng đội của cô - Nguyễn Trung Cường, Nguyễn Thị Oanh, Lò Thị Thanh - và bác sĩ cùng chườm đá, matxa, động viên cô. VĐV Lò Thị Thanh nước mắt lã chã nhìn đồng đội quằn quại trong đau đớn.

VĐV marathon Việt phải cấp cứu, thở oxy: huy chương của nghị lực và nước mắt - Ảnh 3.

Hồng Lệ được bác sĩ Tạ Đắc Anh và VĐV Nguyễn Trung Cường dìu ra nhận huy chương vì cô không thể tự đi được

VĐV marathon Việt phải cấp cứu, thở oxy: huy chương của nghị lực và nước mắt - Ảnh 4.

Không thể tự mặc quần áo và đi giày, Hồng Lệ phải nhờ bác sĩ và đồng đội hỗ trợ

Đến phần trao huy chương, vì hành lý bị thất lạc nên Lệ không có quần dài để mặc, VĐV Nguyễn Thị Oanh đã cởi chiếc quần dài mình mặc trên người nhường cho Lệ mặc ra nhận huy chương. Còn Oanh lấy áo khoác quấn tạm rồi về làng vận động viên chờ Lệ mang huy chương về.

Trên bục nhận huy chương, Lệ đã khóc vì những đớn đau mà cô đã trải qua để có được chiếc huy chương này. Thế nhưng ngay cả trong lúc đau đớn nhất, Hồng Lệ cho biết chưa bao giờ cô có ý định bỏ cuộc.

Cấp cứu VĐV Việt Nam toàn thân không cử động khi về đích Cấp cứu VĐV Việt Nam toàn thân không cử động khi về đích

TTO - Sáng 6-12, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã xuất sắc giành HCĐ nội dung marathon (42km) tại SEA Games 30 trong điều kiện thời tiết vô cùng khốc liệt. Sau khi cán đích, Hồng Lệ đã phải cấp cứu bởi cô bị chuột rút toàn thân không thể cử động được.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận