Vì sao Việt Nam không tham dự nội dung marathon nam tại SEA Games 30?

06/12/2019 17:29 GMT+7

TTO - VĐV Hà Văn Nhật (Thanh Hóa) đã có tên trong quyết định của Bộ VH-TT&DL tham dự SEA Games 30 ở nội dung marathon (42km). Tuy nhiên đến khi đại hội diễn ra, đội tuyển điền kinh Việt Nam lại không có VĐV nam nào thi đấu.

Vì sao Việt Nam không tham dự nội dung marathon nam tại SEA Games 30? - Ảnh 1.

Phạm Thị Hồng Lệ là VĐV duy nhất của Việt Nam tham dự SEA Games 30 nội dung marathon - 42km - Ảnh: HOÀNG TUẤN

Ngày 6-12, môn điền kinh tại SEA Games 30 đã chính thức khởi tranh ở nội dung marathon. VĐV Phạm Thị Hồng Lệ là VĐV duy nhất tham dự nội dung này và xuất sắc giành HCĐ.

Ngay sau khi Lệ về đích, cộng đồng những người yêu chạy bộ Việt Nam đã xôn xao khi không thấy có VĐV nam nào của điền kinh Việt Nam thi marathon.

Theo quyết định thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 30 của Bộ VH-TT&DL, có tên VĐV Hà Văn Nhật (Thanh Hóa).

Theo đó, Hà Văn Nhật (20 tuổi) được cử đi để tham dự cự ly marathon nam và 10km. Tuy nhiên đến phút cuối, Văn Nhật phải ở nhà, thế chỗ của Nhật là VĐV Phan Thanh Bình (TP.HCM) đến SEA Games 30 để tham dự cự ly đẩy tạ, ném búa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, ông Dương Đức Thủy - trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT - nói: "Ban đầu, bộ môn đề xuất Văn Nhật là VĐV trẻ đi dự marathon và thi cả 10km để hỗ trợ đàn anh giành HCV. Tên của Nhật đã có trong quyết định đi SEA Games nhưng sau đó Liên đoàn Điền kinh Việt Nam có ý kiến cho rằng thành tích của Văn Nhật còn yếu, khó có cơ hội tranh huy chương. Vì thế Nhật ở nhà để cho VĐV Phan Thanh Bình đi vì nội dung ném búa, đẩy tạ của Bình có cơ hội giành huy chương hơn".

Trước đó tại Giải marathon việt dã báo Tiền Phong được tổ chức vào tháng 3-2019, VĐV Bùi Thế Anh (Quân đội) về nhất với thời gian 2 giờ 38 phút. Tuy nhiên thành tích này của Thế Anh còn kém rất xa với VĐV giành HCV SEA Games 30 là Prayogo Agus (Indonesia) với thời gian 2 giờ 26 phút. Hai VĐV giành HCB và HCĐ SEA Games cũng có thành tích 2 giờ 27 phút và 2 giờ 33 phút.

Theo lãnh đạo Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, nếu cử VĐV đi thi marathon nam mà không có cơ hội tranh huy chương thì nên ưu tiên cho VĐV ở một nội dung khác có khả năng tranh huy chương hơn.

VĐV marathon phong trào có thể dự SEA Games?

Việc điền kinh Việt Nam không có VĐV dự nội dung marathon nam khiến cộng đồng những người yêu marathon Việt Nam có nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến cho rằng nếu Tổng cục TDTT không có kinh phí để cho các VĐV chuyên nghiệp đi SEA Games vì biết chắc là không có thành tích thì nên xã hội hóa nội dung này.

Cụ thể, có thể tổ chức các cuộc thi để tuyển chọn ra VĐV marathon phong trào tốt nhất Việt Nam dự SEA Games. Kinh phí tham dự SEA Games sẽ do VĐV này chi trả hoặc huy động từ các nhà tài trợ chứ không bằng nguồn ngân sách.

Đây là ý kiến rất hay để Tổng cục TDTT cân nhắc khi cử VĐV tham dự các đại hội thể thao chính thống như SEA Games.

Cấp cứu VĐV Việt Nam toàn thân không cử động khi về đích Cấp cứu VĐV Việt Nam toàn thân không cử động khi về đích

TTO - Sáng 6-12, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đã xuất sắc giành HCĐ nội dung marathon (42km) tại SEA Games 30 trong điều kiện thời tiết vô cùng khốc liệt. Sau khi cán đích, Hồng Lệ đã phải cấp cứu bởi cô bị chuột rút toàn thân không thể cử động được.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận